ĐÔI NÉT VỀ HỘI D̉NG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM

I. Lược sử:

Hội ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là 1 trong số 23 Hội ḍng thuộc Đại Gia đ́nh Mến Thánh Giá do Đức Cha Lambert de la Motte sáng lập vào thế kỷ XVII.
Trước đây, Thủ Thiêm là một khu rừng nhiều cọp beo, nằm ven sông Sài g̣n ; chỉ có lác đác vài túp lều tranh của những người đốn củi. Năm 1840, có hai chị em tên là Giuse và Matta, v́ bị bắt đạo đời vua Minh Mạng, chạy từ Nha Trang vào Bến Thành (Saigon). Chị Matta đến Thủ Thiêm và lần hồi lập được Tu viện. Theo truyền thuyết quư Bà để lại, chiếc cḥi lá đầu tiên được dựng bên cạnh gốc me lịch sử ở phía Đông Nam tu viện (gốc me ấy vẫn c̣n cho đến hôm nay).

 

II. Nhân sự hiện nay:

Khấn sinh : 380
Tập sinh : 45
Tiền Tập : 46
Thanh Tuyển : 66

III. Ơn gọi và chân tính Ḍng Mến Thánh Giá

1. Bản chất :
Mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, trực thuộc Đấng Bản quyền Sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

2. Châm ngôn :
Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của ḷng trí chúng ta.

 

3. Mục đích :
Đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu-Kitô bằng việc chuyên chú suy niệm, tưởng nhớ và noi theo cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người.

4. Sứ mạng :
Chị em Mến Thánh Giá được mời gọi thông dự vào tinh thần trung gian của Đức Giêsu-Kitô, và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người, bằng việc chuyển cầu nơi Nguyện đường và trong cuộc sống, mà nét cơ bản được biểu hiện trong hai điểm cụ thể :
- Xin ơn hoán cải cho lương dân và tín hữu sống xa ĺa Thiên Chúa, cùng xin người tuôn đổ phúc lành trên xă hội, Giáo hội địa phương cũng như toàn cầu ;
- Phục vụ ưu tiên giới nữ và giới trẻ trong các lănh vực : Văn hóa, Xă hội, Y tế, Luân lư và Đức tin.
Hiện tại, chị em MTG Thủ Thiêm đang dấn thân phục vụ trong 60 Giáo xứ thuộc 10 Giáo phận : Thành phố Hồ Chí Minh, Xuân Lộc, Bà Rịa Vũng Tàu, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên, Phú Cường, Đà Lạt, Lạng Sơn và Portland tại Hoa Kỳ ; Với những công việc cụ thể như : dạy Giáo lư, hướng dẫn các Hội đoàn, Phụ trách Ca đoàn, phục vụ pḥng Thánh... ; dạy học ; phục vụ bệnh nhân, ?.
Riêng về công tác xă hội : vùng đất Thủ Thiêm là nơi dừng chân của đa số người nghèo, dân tứ xứ, đủ mọi hạng người, cuộc sống của họ không ổn định, nên nhu cầu về công tác xă hội rất lớn ; Hội ḍng đă thực hiện một số h́nh thức phục vụ cụ thể như : lớp học t́nh thương ; quỹ tín dụng ; các lớp dạy may, thêu, đàn và vi tính miễn phí ; giúp cai nghiện ma túy,...5. Tinh thần :
Tinh thần Ḍng Mến Thánh Giá là khổ chế, hy sinh v́ t́nh yêu :
- Yêu Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, Đấng đă thí mạng sống v́ t́nh yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và nhân loại ;
- Yêu Thánh Giá của Người và sẵn ḷng đón nhận thập giá hằng ngày của bản thân, biến những thập giá ấy thành Thánh Giá mang lại ơn cứu độ.

6 Đặc tính :
- Phát sinh từ ḷng dân tộc và gắn bó với Giáo hội địa phương ;
- Bổ túc cho sứ vụ của hàng giáo sĩ ;
- Sống tinh thần Nadarét trong thái độ kiên tŕ cầu nguyện, yêu thích trầm lặng, lao động chuyên chăm và bác ái cụ thể ;
- Phát huy những nét riêng của người phụ nữ Việt Nam : đảm đang, trung hậu, quả cảm? quên ḿnh trong cuộc đời hiến dâng, để sống Phúc Âm giữa ḷng dân tộc và phục vụ hạnh phúc của mọi người.
Truyền thống trên 160 năm qua của Hội ḍng không ngừng mời gọi chị em tiếp nối và trung thành với h́nh ảnh của người nữ tu đơn sơ, khiêm tốn, giản dị, b́nh dân, sống giữa những người nghèo ; đời sống đạm bạc, thích nghi với mọi hoàn cảnh ; sẵn sàng đi phục vụ truyền giáo ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, nhất là khi phải bù đắp sự thiếu vắng Linh mục ở những vùng ấy.

IV. Địa chỉ Hội ḍng :

 

H́nh Ảnh Sinh Hoạt